Nguyên lý hoạt động và cách lắp bình năng lượng mặt trời đúng cách

Mùa hè đến cũng là lúc bạn sẽ phải đau đầu khi chi trả hóa đơn tiền điện tăng vọt; thì việc sử dụng các thiết bị giúp tiết kiện năng lượng như đèn năng lương mặt trời hay bình nước năng lượng mặt trời là một giải pháp hữu hiệu cho bạn. Với nhiều hộ gia đình tắm nước nóng trở thành một thói quen tốt cho sức khỏe, nhưng lại tốn quá nhiều chi phí sinh hoạt. Do đó, sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời trở thành sản phẩm được nhiều gia đình tin dùng. Bởi vừa được sử dụng thường xuyên, an toàn mà lại tiết kiệm chi phí sinh hoạt đáng kể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nguyên lý hoạt động cũng như cách lắp bình năng lượng mặt trời, vậy để sử dụng tốt bạn hãy tham khảo bài viết này của Vĩnh Cát Solar nhé

Nguyên lý hoạt động bình năng lượng mặt trời

Bình năng lượng mặt trời được bơm đầy vào các ống nhiệt thuỷ tinh chân không trong bộ thu năng lượng, tại đây, nước nhận nhiệt bức xạ từ mặt trời trong môi trường chân không, nước bắt đầu nóng lên. Ban ngày, quá trình này diễn ra liên tục khi có ánh nắng mặt trời và phần nước nóng đã được gia nhiệt sẽ được chứa trong bình bảo ôn, nên bạn có thể sử dụng nước nóng vào ban đêm hoặc những ngày không có ánh nắng mặt trời.

nguyên lý hoạt động bình năng lượng mặt trời

Cách lắp bình năng lượng mặt trời hiệu quả

Trước khi lắp đặt hệ thống máy nước nóng năng lượng mặt trời, đầu tiên người tiêu  dùng cần chú ý là xác định một vị trí đặt máy thích hợp, dùng la bàn để xác định hướng lắp đặt là hướng Nam vì đó là nơi máy tiếp xúc với ánh sáng mặt trời tốt nhất. Khi bạn chọn được những nơi luôn có ánh sáng mặt trời không bị che khuất sẽ tăng được đáng kể công suất cho máy.

Mặt bằng lắp đặt phải vững chắc và sạch sẽ, nếu lắp bình trên mái nghiêng thì cần gia cố chân đế cho vững chắc rồi mới lắp bình.

Về nguồn cung cấp nước thì phải luôn liên tục và ổn định, vì như vậy máy mới có thể hoạt động tốt và trơn tru. Nước phải được cung cấp đều đặn và đặc biệt lưu ý nguồn nước cấp cho máy phải là nước sạch, không nhiễm mặn, phèn, nước máy phải lên được mái nhà sân thượng, bồn chứa nước phải cao hơn mái nhà ( vị trí lắp đặt ) 1m – 1,5m thì mới đem lại hiệu quả sử dụng cao.

Bạn có thể lắp đặt bồn nước cạnh với máy nước nóng năng lượng mặt trời, khi lắp đặt trên cao cần phải gia cố chân máy thật kĩ, để bảo đảm an toàn khi sử dụng. Đối với những khu vực hay xảy ra mưa bão thì có thể lắp thêm mái che để bảo vệ máy khi thời tiết xấu và có thể tháo mái che khi trời có nắng.

Sau khi lắp đặt xong phải vận hành dùng thử, với thời tiết những ngày hè thông thường máy sẽ có nước nóng ra sau 1 giờ đồng hồ. Tiếp đó kiểm tra các mối nối, đầu nối chân không và đường ống dẫn nước có bị rò rỉ hay không.

Lưu ý: khi lắp đặt thì nguồn cấp nước cao không quá 2m so với bình nước nóng bởi áp lực quá cao sẽ có ảnh hưởng xấu cho máy.

cách lắp bình năng lượng mặt trời đúng cách

Cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả

Để máy nước nóng năng lượng mặt trời an toàn, hiệu quả lâu dài thì phải tuân thủ trình tự lắp đặt theo hướng dẫn lắp đặt của công ty.

– Máy nước nóng NLMT phải được cấp nước đầy đủ, liên tục. Bạn nên bơm nước sạch vào buổi sáng trước khi mặt trời mọc hoặc chiều tối sau khi mặt trời lặn để bảo vệ tối đa cho ống chân không không bị hư hại

– Nguồn nước cấp vào máy NLMT phải qua xử lý và đảm bảo sạch. Tuyệt đối không sử dụng nước trực tiếp bơm vào từ giếng khoan, nước bị nhiễm sắt, phèn, nhiễm mặn (nước chưa qua xử lý).

– Đường thoát khí phải lưu thông liên tục.

– Ngắt thiết bị điện sau khi sử dụng để đảm bảo an toàn.

– Không đè, va chạm vật cứng vào ống thủy tinh dẫn đến vỡ ống.

– Khi sử dụng nếu thấy máy bị rò rỉ hay nhiệt độ quá cao, quá thấp hay gặp trục trặc gì thì bạn phải liên hệ ngay đến các trung tâm bảo hành máy. Ngoài ra, khi sử dụng nước nóng bạn phải điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Trên đây là cách lắp bình năng lượng mặt trời và sử dụng máy thật hiệu quả, chắc hẳn sẽ rất có ích cho bạn. Nếu bạn đang cần mua các thiết bị năng lượng mặt trời chính hãng tốt nhất hiện nay thì Vĩnh Cát Solar là một gợi ý bạn không thể bỏ qua nhé.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0979.686.236